BỀ MẶT PHỔ BIẾN TRÊN ĐỒNG HỒ KIM LOẠI SƠN BỘT VÀ BLACK OXIDE

SƠN BỘT VÀ BLACK OXIDE: CHO MÀU SẮC ĐA DẠNG

 

https://casioprotrekvietnam.wordpress.com/2018/10/03/cach-dung-altimeter-tren-dong-ho-casio-do-do-cao/

https://coverwatches.wordpress.com/2018/10/03/dong-ho-cover-co201-11-thiet-ke-hinh-tron-de-thuong-ket-hop-voi-vien-mat-dong-ho-duoc-ma-bac-cao-cap-danh-cho-phai-dep/

https://donghofakecaocaploai1.wordpress.com/2018/10/03/5-buoc-nhanh-nhat-phan-biet-dong-ho-g-shock-chinh-hang-voi-hang-fake/

 

 

✦    Phương pháp xử lý bề mặt Sơn Bột rất đơn giản và hầu như đã không còn thấy trên đồng hồ hiện đại của các thương hiệu lớn do nhược điểm dễ bị bong tróc, dù rằng phương pháp này có thể tạo ra rất nhiều màu sắc cho đồng hồ.

✦    Đầu tiên, phủ một lớp bột sơn lên bề mặt các chi tiết kim loại của dây, vỏ (các hạt sơn và bề mặt kim loại được tích điện trái dấu để bám dính tốt hơn nên phương pháp này còn gọi là “Sơn Tĩnh Điện”). Sau đó đưa các chi tiết đã được phủ bột sơn đi gia nhiệt để sấy.

✦    Phương pháp xử lý bề mặt Black Oxide tạo ra bằng phản ứng hóa học tương tự như phương pháp anode mà vật liệu kim loại được sử dụng là thép. Các chi tiết thép của dây, vỏ sẽ được đưa vào dung dịch muối oxit nóng để tạo ra Fe3O4có màu đen mờ, đẹp và đằm trước ánh sáng.

✦    Tương tự như phương pháp Sơn Bột, phương pháp Black Oxide cũng chỉ tạo ra lớp phủ bề mặt không sâu nên dễ bị bong tróc, không thích hợp cho khu vực có khả năng gặp mài mòn cao. Hiện tại hầu như Black Oxide chỉ có trên bộ kim đồng hồ mà thôi.

 

PVD/MẠ ION: LÂU PHAI VÀ KHÔNG BONG TRÓC

✦    Phương pháp Bay Hơi Lắng Đọng Vật Lý (PVD – Physical Vapor Deposition) hoặc Mạ Ion (IP – Ion Plating – biến thể phổ biến của PVD) là một công nghệ tạo lớp phủ được sử dụng bởi các thương hiệu có uy tín.

✦    Màu sắc đẹp, độ bám dính cao, lâu phai và không gây bong tróc, độ cứng tốt hơn phương pháp Anode, Sơn Bột hay Black Oxide… là những điều thể hiện chất lượng lớp phủ của vỏ và dây đồng hồ kim loại tạo ra bởi công nghệ PVD được đánh giá là tối ưu nhất hiện nay.

✦    Nguyên lý của PVD rất đơn giản, bề mặt của chi tiết kim loại được làm sạch trước khi đưa vào môi trường trơ (chân không), sau đó vật liệu mạ được chuyển từ thể rắn sang thể hơi sẽ được đưa vào, dưới tác dụng của điều kiện áp suất và nhiệt độ cụ thể, vật liệu mạ thể hơn sẽ bám lên bề mặt chi tiết kim loại. (Nếu quá trình tạo lớp phủ thực hiện thông qua ion tích điện thì nó sẽ được gọi là Ion Plating).

✦    Sản phẩm đồng hồ PVD thường có 2 lớp phủ. Lớp phủ lót là vật liệu có độ cứng cao, cùng tông màu với lớp phủ trên cùng (ví dụ như lớp lót vật liệu TiN có màu vàng kim, TiCN có màu đồng…), để khi có bị trầy xước cũng hạn chế cho thấy vật liệu gốc. Lớp phủ trên cùng chính là lớp vật liệu mạ mong muốn, thường dày từ 2 đến 5 μm.

✦    Nếu lớp phủ trên cùng là vàng, nó thường dày từ 0.15-5 micron (μm), tùy theo yêu cầu về tính thẩm mỹ và giá trị của đồng hồ. Tất nhiên, lớp phủ càng dày, màu sắc của đồng hồ mạ vàng càng giống vàng khối thật, càng lâu phai và hạn chế cho thấy lớp phủ lót/vật liệu gốc khi bị trầy xước.

✦    Chất lượng lớp phủ của công nghệ PVD trên đồng hồ kim loại tốt hơn so với các phương pháp khác là điều không cần bàn cãi nhưng nó không chống trầy xước. Trong thực tế, nếu vết trầy xước đủ sâu để đi xuyên qua lớp mạ thì vật liệu gốc sẽ được nhìn thấy được.

✦    Cần nhấn mạnh rằng PVD là một quá trình (không phải là một chất liệu) và do đó các kết quả cuối cùng phụ thuộc vào các biến thể của công nghệ này của từng nhà sản xuất. Và PVD cũng chỉ cho phép vật liệu gốc trông rất tương tự như vật liệu thật, như vàng chẳng hạn, chứ không phải giống hệt.

✦    Một số thương hiệu sử dụng PVD trong vòng tay và / hoặc bao gồm: Movado Sapphire và các mô hình khác, Audemars Piguet và Hublot nhiều mô hình, Maurice Lacroix Masterpiece Mystrious Seconds Watch – Black PVD Coating và các mô hình khác, Raymond Weil Nabucco PVD màu đen và các mô hình khác …

Loading Facebook Comments ...
Địa chỉ: 1254 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng