Địa Ốc Long Phát – Động lực nào giúp M&A bất động sản tiếp tục sôi động?

Thị trường mua bán, chuyển nhượng (M&A) dự án bất động sản năm 2018 sôi động với nhiều thương vụ lớn được thực hiện. Bước sang năm 2019, việc cổ phần hóa và thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước được dự báo sẽ là động lực giúp thị trường M&A tiếp tục sôi động.

Động lực nào giúp M&A bất động sản tiếp tục sôi động, cùng chuyên gia tư vấn bất động sản Địa Ốc Long Phát tìm hiểu vấn đề này nhé?

Những chuyển biến tích cực

Giai đoạn 2011 – 2013, dù thị trường bất động sản đóng băng, nhưng theo ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Sohovietnam, các hoạt động M&A vẫn diễn ra một cách âm thầm. Dù vậy, hoạt động M&A chỉ diễn ra với những dự án có vị trí đẹp, pháp lý rõ ràng, giá cả phải chăng. Từ năm 2014 cho đến nay, thị trường bất động sản hồi phục, nên hoạt động M&A dự án cũng sôi động hơn.

Trong đó, riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản đón nhận những thương vụ M&A tiêu biểu như CapitaLand chi gần 52 triệu USD mua lại khu đất rộng hơn 5.000 m2 tại phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM (Dự án VRG River View); Tập đoàn Đầu tư An Gia và đối tác Creed Group (Nhật Bản) tiếp tục thâu tóm 5 block căn hộ thuộc Dự án La Casa, quận 7 của Tập đoàn Vạn Phát Hưng với giá 910 tỷ đồng (tương đương khoảng 40 triệu USD)…

Nhìn nhận về thị trường M&A bất động sản trong thời gian qua, ông Đặng Xuân Minh, Tổng giám đốc Công ty AVM cho biết, hầu hết các giao dịch tập trung tại 2 điểm nóng là Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, TP.HCM được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hơn, chủ yếu là nhà đầu tư ngoại đóng vai trò quan trọng.

“Mặc dù các nhà đầu tư nội trong giai đoạn vừa qua đã có rất nhiều thành công với M&A, nhưng với những thương vụ lớn, gần như chỉ diễn ra với các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Minh cho biết.

Yếu tố nào giúp M&A 2019 đột phá?

Đánh giá về hoạt động M&A trong thời gian tới, các chuyên gia nhận định, thị trường M&A dự án bất động sản sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2019.

Theo chuyên gia tư vấn bất động sản Công Ty Long Phát, có nhiều yếu tố tích cực, tạo ra sự đột phá về nguồn cung và nguồn cầu cho thị trường M&A trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiện có 3 khó khăn có thể ảnh hưởng đến sự đột phá này là định giá cao, thông tin chưa minh bạch, thủ tục còn nhiêu khê…

Phân tích về nguồn hàng trong thời gian tới, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế – tài chính cho rằng, việc thoái vốn và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước sẽ là yếu tố tạo ra nguồn cung quan trọng cho thị trường M&A bất động sản. Lý do bởi trong cấu phần tài sản của doanh nghiệp nhà nước có 1 cấu phần quan trọng là bất động sản.

Khi thoái vốn hay cổ phần hóa, thoái vốn, thì cũng đồng nghĩa với việc bán luôn bất động sản mà doanh nghiệp đang sở hữu. Tại nhiều doanh nghiệp, chính những khu đất mà doanh nghiệp có quyền sử dụng là tài sản hấp dẫn nhất thu hút các nhà đầu tư. Ghi nhận thực tế trong thời gian qua cho thấy, đã có một số dự án bất động sản được hình thành thông qua các thương vụ như vậy.

“Tôi cho rằng, với tiến trình thúc đẩy cổ phần hóa của Nhà nước, sắp tới, chắc chắn lượng cung cho M&A bất động sản, trong đó có cấu phần về thoái vốn dự án bất động sản sẽ được tăng lên”, ông Lực nói và cho biết thêm, nguồn tài sản từ việc xử lý nợ xấu cũng sẽ giúp nguồn cung thị trường M&A 2018 dồi dào hơn. Nguyên nhân bởi, trong các tài sản đảm bảo cho các khoản vay này, có lượng lớn là các dự án bất động sản.

“Việc Quốc hội ban hành Nghị quyết 42, cho phép thúc đẩy việc xử lý nợ xấu nhanh hơn trong 4 năm tới, chắc chắn nhiều khoản nợ xấu sẽ được xử lý. Trong đó, có một cấu phần quan trọng chính là tài sản đảm bảo, chủ yếu là là bất động sản. Do vậy, đây cũng là yếu tố giúp thị trường M&A bất động sản sôi động hơn trong thời gian tới”, ông Lực nhấn mạnh.

Dù thị trường bất động sản đang ngày càng chuyên nghiệp hơn, minh bạch hơn, nhưng ông Lực vẫn khuyên nhà đầu tư nước ngoài nên thông qua 1 đối tác tin cậy tại Việt Nam bằng hình thức công ty tư vấn hoặc công ty hợp danh để cùng thực hiện thương vụ M&A bất động sản. Thông qua cách này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ thu thập được nhiều thông tin hơn.

“Thông qua mối quan hệ, sự hiểu biết về thị trường trong nước, doanh nghiệp trong nước là một kênh thông tin rất quan trọng cho các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia M&A dự án bất động sản tại thị trường Việt Nam” ông Lực nói.

Loading Facebook Comments ...
Địa chỉ: 1254 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng