Bê tông xi măng là gì? Ưu nhược điểm của bê tông

Trong thời gian gần đây, chuyên mục của chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề bê tông là gì? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Giới thiệu về bê tông xi măng

Kết quả hình ảnh cho bê tông là gì

Khác với các loại vật liệu đơn lẻ khác, bê tông xi măng là sự kết hợp từ nhiều thành phần khác nhau, hòa quện để tạo thành loại vật liệu có kết cấu vững chắc. Để hình thành nên bê tông cần sự kết hợp giữa sỏi, đá, xi măng, cát và chất kết dính.

Trong đó xi măng là sự kết hợp chủ đạo, với tỉ lệ giữa các cốt liệu đá, cát và nước được nhào trộn theo tỉ lệ phù hợp. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng không chỉ riêng xi măng, mà hỗn hợp bê trông cần nhiều phụ gia và cốt liệu khác,

Các chất phụ gia có tác dụng làm tăng độ bền, tính dẫn điện, độ dẻo dai và khả năng chống ăn mòn axit. Có chất cho vào giúp tăng tính thẩm mỹ, có chất giúp làm chậm hydrat hóa của hỗn hợp này.

Ưu và nhược điểm của bê tông xi măng?

Kết quả hình ảnh cho bê tông là gì

Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp lại, gồm các loại xi măng, cốt liệu (sỏi, cát, đá dăm), nước và phụ gia có thể cho vào hoặc không.

Các nguyên liệu trên mới nhào trộn để đồng nhất nhưng chưa rắn chắc được gọi là hỗn hợp bê tông.

Trong bê tông, cốt liệu có vai trò là bộ khung chịu lực, xi măng và nước bao bọc quanh hạt cố liệu có vai trò là chất bôi trơn và lấp đầy khoảng trống giữa các hạt cốt liệu.

Khi đông kết và phát triển cường độ của hô xi măng, nó giúp gắn kết hạt cốt liệu thành khối đồng nhất tương đối gọi là bê tông. Bê tông có cốt thép được gọi là bên tông xi măng cốt thép.

Tác dụng của phụ gia

Cải thiện một số tính chất của hỗn hợp bê tông  như:

  • Tăng cao tính lưu động của hỗn hợp
  • Điều chỉnh thời gian ninh kết
  • Nâng cao tính chống thấm

Bê tông xi măng là loại vật liệu rất quan trọng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng dân dụng, công nghiệp, thủy lợi, cầu đường.. vì có những ưu điểm sau:

ưu điểm:

  1. Có cường độ nén cao biến đổi trong phạm vi rộng từ 100, 200 đến 900, 1000 daN/Cm2.
  2. Giá thành tương đốhạ

Nhược điểm:

  1. Nặng
  2. Khả năng cách âm và cách nhiệt kém

Ứng dụng của bê tông xi măng

Trong cuộc sống, bê tông được sử dụng phổ biến trong các công trình như: thi công nhà, thi công cầu, bệnh viên, đường, đô thị hóa nông thôn… Có thể thấy rằng chúng được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng của thành thị và nông thôn hiện nay.

 

Loading Facebook Comments ...
Địa chỉ: 1254 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng