Các loại bê tông nhẹ được sử dụng phổ biến trong xây dựng

Hiện nay, thay vì áp dụng các phương thức thủ công như trước thì con người đã biết sử dụng bê tông nhẹ trong các công trình xây dựng nhằm giảm áp lực khi xây dựng. Vậy bê tông nhẹ có mấy loại? Đặc điểm của những loại này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thêm thông tin và đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Bê tông cốt liệu nhẹ

Một trong những loại bê tông nhẹ được sử dụng phổ biến trong các công trường hiện nay có thể kể đến đó là bê tông cốt liệu nhẹ. Bê tông này có thể được sản xuất từ nhiều loại cốt liệu nhẹ như đá núi lửa phun, vật liệu tự nhiên, Lytag, Pellite, đất sét, đá phiến hay Leca,… 

unnamed

Trọng lượng nhẹ của bê tông tùy theo nguyên liệu kết hợp để làm bê tông. Do đó, nếu cần ít nhu cầu về kết cấu nhưng đòi hỏi tính cách nhiệt cao thì nên sử dụng một hợp chất nhẹ và yếu. Điều này, giúp bê tông được làm ra có cường độ tương đối thấp.  Người ta thường dùng bê tông cốt liệu nhẹ cho các ứng dụng kết cấu bởi sức mạnh của nó tương đương với trọng lượng của bê tông bình thường.

Bê tông tự bón (AAC)

Bê tông tự bón (AAC) được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1923 tại Thu Sweden Điển. Từ đó, loại bê tông này nhanh chóng du nhập vào các nước trên thế giới và được sử dụng rộng rãi cho đến tận ngày nay. 

AAC có độ mềm dẻo cao, nên bạn có thể dễ dàng cưa bằng tay, thâm nhập bằng đinh, đinh vít và chốt, điêu khắc trên đó đều không thành vấn đề. Vì thế, ứng dụng của loại bê tông này cũng khá được nhiều người yêu thích trong xây dựng.

Bê tông bọt

Là loại bê tông nhẹ có độ tinh khiến cao, có thể kết hợp được khí chất cuốn hút lên tới 50%. Tính chất của bê tông bọt được nhiều người yêu thích đó là nó thường tự đầm, tự san bằng và có thể được bơm. 

vlxd.org_betong1

Bê tông bọt được sử dụng để lấp đầy những chỗ trống thừa như các thùng chứa nhiên liệu đã bỏ hoang, hệ thống cống rãnh, nhất là khi việc tiếp cận gặp khó khăn. 

Bên cạnh đó, chúng còn được công nhân sử dụng nhằm khôi phục các đường hầm tam thời. Với ưu điểm cách nhiệt tốt, bê tông có độ xốp cao thích hợp làm những lớp lót bên dưới, đồng thời lấp đầy mọi khoảng trống dưới sàn một cách hiệu quả.

Thông qua bài viết này, các bạn đã khám phá được những đặc điểm cơ bản của các loại bê tông nhẹ. Hãy nắm rõ những đặc điểm, tính chất của từng loại bê tông nhằm sử dụng chúng cho phù hợp với từng công trình, mục đích nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. 

Loading Facebook Comments ...
Địa chỉ: 1254 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng