Căn hộ mini có thực sự ngon-bổ-rẻ không

Trên mạng xã hội, hay các tờ quàng cáo đều xuất hiện nhiều lời chào bán như ” Mở bán căn hộ mini đầy đủ nội thất giá chỉ từ 400-900 triệu đồng/căn, có sổ hồng, dọn đến ở luôn…” nhưng thực tế có được như vậy hay không, căn hộ mini có thực sự vừa rẻ lại đầy đủ nội thất? 

Có một trường hợp ở Hà Nội đang có nhu cầu muốn bán lại căn hộ mini nằm trên đường Thái Hà nhưng rao bán nhiều tháng nay vẫn chưa có người mua. Căn hộ được mua với giá 850 triệu đồng với diện tích 46 m2 bao gồm 1 phòng ngủ, 1 phòng khách. Gia chủ có chia sẻ, khi quyết định mua căn hộ mini, có nhiều người thân, bạn bè đã ngăn cản những lúc đấy nghĩ mình ít tiền nên cũng không thể cầu toàn , không thể đòi hỏi hay với quá cao.

Sau khi chuyển về ở được khoảng nửa năm chị mới phát hiện chung cư này vốn chỉ được cấp phép xây dựng với thiết kế nhà ở riêng lẻ gồm 6 tầng + 1 tum. Nhưng trên thực tế, chủ đầu tư lại tự ý thay đổi thiết kế cho xây dựng lên đến 9 tầng. Và đen đủi là căn hộ của chị nằm ở tầng 8. Không có sổ đỏ riêng nên giờ chị muốn bán lại căn hộ cũng khó. Có một vài người có nhu cầu mua ở nhưng khi hỏi đến giấy tờ pháp lý họ đều lắc đầu. Còn bán cho các “cò” thì họ trả giá rất thấp.

Trường hợp trên chỉ là một trong rất nhiều trường hợp đang phải sống trong thấp thỏm, lo âu khi trót mua phải căn hộ mini xây sai phép. Hiện nay, nhu cầu về nhà ở tăng cao trong khi quỹ đất ngày một khan hiếm, nhất là tại các thành phố lớn đã khiến loại hình căn hộmini nở rộ và thu hút sự quan tâm của đông đảo tầng lớp lao động trong xã hội. Bên cạnh những mặt tích cực như vị trí thường nằm trong các quận nội thành, gần trung tâm lại có giá bán khá mềm thì căn hộ mini cũng đang đặt ra những vấn đề bất cập không nhỏ, nhất là về mặt pháp lý.

Mặc dù TP. Hà Nội đã chính thức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất ở (sổ đỏ) cho căn hộ mini nhưng thực tế đến nay, số lượng khách hàng mua căn hộ Chung cư mini được cấp sổ đỏ chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

Hiện nay, Luật Đất đai và Luật Nhà ở chưa có quy định rõ ràng về loại hình căn hộ mini mà chỉ quy định điều chỉnh chung về nhà ở, công trình xây dựng nên loại hình nhà ở này vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Ngoài vấn đề đã phân tích ở trên thì nếu có xảy ra tranh chấp, chắc chắn người mua sẽ chịu thiệt.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, việc bỏ ra vài trăm triệu, thậm chí cả tỉ bạc để mua rủi ro là không đáng. Vì thế, so với việc mua thì thuê Chung cư mini sẽ có lợi hơn. Còn trong trường hợp có ý định mua, khách hàng cần hết sức tỉnh táo tìm hiểu kỹ các thông tin về công trình, chủ đầu tư, tính pháp lý… không nên chỉ đặt niềm tin qua những lời quảng cáo rao bán. Đặc biệt, tuyết đối không nên ham rẻ mà mua những căn hộ xây quá phép, không có phép.

Loading Facebook Comments ...
Địa chỉ: 1254 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng