Tình trạng khóc dở, mếu dở khi mua căn hộ mini

Trong bối cảnh hiện nay, các dự án nhà ở rẻ khan hiếm, dự án nhà ở thương mại giá cao, căn hộ mini được nhiều người có mức thu nhập thấp, gia đình trẻ chưa có con cái, sinh viên, những người ngoại tỉnh lên thành phố làm việc,… ưa chuộng. Nhưng khi dọn về ở thì lại gặp nhiều khó khăn dở khóc dở cười.  

Căn hộ mini nở rộ 

Theo khảo sát, trên địa bàn Hà Nội có hàng trăm khu nhà ở được gọi là “căn hộ mini” đã đi vào hoạt động. Từ các quận trung tâm như Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, đến các quận xa hơn như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, loại hình này đang phát triển rất mạnh và thiếu kiểm soát của chính quyền địa phương.

Điểm chung của loại hình căn hộ mini là diện tích nhỏ, giá vừa túi tiền với số đông người dân nhập cư chưa có nhiều tích lũy và chủ yếu là xây sai phép hoặc không phép. Cụ thể, chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng công trình gia đình, nhưng sau đó chia ra thành nhiều căn hộ diện tích nhỏ, biến thành chung cư mini để bán cho người dân. Do không phải là dự án, nên không có quy hoạch, không được đầu tư về hạ tầng, kiểm định về PCCC, công tác quản lý, vận hành, cũng theo kiểu tự phát.

Vì vậy, những khách hàng mua nhà tại các “dự án” này rơi vào tình cảnh khó khăn về nhiều mặt. Theo đó, dù bỏ hàng trăm triệu đồng ra mua nhà, nhưng người dân lại không được công nhận quyền sở hữu, không được đăng ký hộ khẩu, đặc biệt là hàng loạt hệ lụy đe dọa đến tính mạng họ như PCCC, an ninh trật tự…

Do không có giấy chứng nhận quyền sở hữu, nên người dân không được đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh hưởng tới việc học hành của con cái. Về sinh hoạt, ngoài vấn đề PCCC, an ninh trật tự, do không có quy hoạch, lập dự án, nên vấn đề xử lý nước thải cũng ảnh hưởng vì quá tải hạ tầng khu vực. Bên cạnh đó, vì không có hộ khẩu, người dân không thể đăng ký để sử dụng điện, nước, nên nhiều gia định không được được mua điện, nước theo giá Nhà nước. Không những thế, những căn hộ chung cư kiểu này mọc lên khiến hệ thống hạ tầng khu vực cũng bị quá tải, làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chung của Thủ đô.
can-ho-mini

Khách hàng bị bỏ rơi 

Theo quy định của pháp luật, người mua căn hộ chung cư mini có thể được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà. Tuy nhiên, để được cấp sổ đỏ và chia tách sổ đỏ, chung cư mini phải đảm bảo đầy đủ các quy định chặt chẽ về pháp lý.

Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 46, Luật Nhà ở quy định, trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, sở chung theo quy định của luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ chung cư mini, khoản 5, Điều 43, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định: Đối với nhà ở có đủ điều kiện quy định nói trên “mà hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó; hộ gia đình, cá nhân chỉ được bán, cho thuê các căn hộ này sau khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ đó. Khi bán căn hộ thì hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người mua theo hình thức đất sử dụng chung”.

Quy định của UBND TP. Hà Nội về cấp Giấy chứng nhận đối với nhà chung cư mini tại Quyết định số 12, ngày 31/3/2017 cũng nêu rõ những điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối tượng đã mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ mini. Tuy nhiên, vấn đề là đa số các chung cư mini tại Hà Nội hiện nay đều xây vượt tầng, nên không đủ điều kiện cấp sổ sở hữu cho từng căn hộ.

Các chủ đầu tư muốn tăng lợi nhuận đều xây dựng sai giấy phép, lỗi phổ biến là vượt tầng. Khi xây dựng sai phép, thì cả tòa nhà sẽ không thể tách sổ đỏ cho từng căn hộ. Chủ đầu tư vi phạm các quy định pháp luật, nhưng hiện tại người mua nhà là người gánh hậu quả chứ không phải là chủ đầu tư, đây đang là vấn đề bất cập. Người mua nhà chỉ biết mua nhà theo hợp đồng mua bán công chứng với chủ đầu tư, chứ không thể can thiệp vào quá trình đầu tư xây dựng dự án.

Xem thêm >>> tình trạng bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam

Hy vọng qua bài biết trên bạn đã nhận ra những rủi ro khi mua căn hộ mini, bạn hãy suy nghĩ thật kĩ lưỡng trước khi ra quyết định thuê hay mua căn hộ mini. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về bất động sản hãy truy cập bất động sản Reti website.

Loading Facebook Comments ...
Địa chỉ: 1254 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng