Mách mẹ chế độ dinh dưỡng ba tháng đầu thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng ba tháng đầu thai kỳ có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Giai đoạn này, có một số dưỡng chất mẹ cần bổ sung đầy đủ để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường. Cùng tìm hiểu mẹ nhé.

Vai trò của dinh dưỡng ba tháng đầu thật sự quan trọng

Nguồn dinh dưỡng chính mà bào thai hấp thụ là những gì mẹ bầu dung nạp vào cơ thể. Vì thế, những gì mẹ ăn vào thật sự quan trọng và tác động trực tiếp đến thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng ba tháng đầu thai kỳ rất quan trọng vì giai đoạn này là thời kỳ thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan đầu não như tủy sống, não bộ, tim và phổi. Do đó, dù giai đoạn này hầu hết mẹ bầu đều khó chịu, kén ăn do tình trạng ốm nghén nhưng mẹ hãy cố gắng ăn uống đầy đủ dưỡng chất để có thể cung cấp cho nhu cầu của thai nhi.

Các chuyên gia khuyến cáo, ba tháng đầu thai kỳ mẹ bầu hãy cố gắng tăng 1 – 2 kg để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi khỏe mạnh.

Mách mẹ chế độ dinh dưỡng ba tháng đầu thai kỳ

Giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên mẹ bầu thường phải đối mặt với tình trạng ốm nghén đầy khó chịu nhưng mẹ cần đảm bảo ăn uống đủ chất vì dinh dưỡng thật sự quan trọng trong giai đoạn này. Vì thế, dù ốm nghén nhưng mẹ bầu hãy cố gắng đảm bảo bổ sung đủ 300 calo mỗi ngày.

Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ đầu đủ và tốt nhất sẽ gồm những thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm giàu acid folic

Acid folic là dưỡng chất vô cùng quan trọng trong giai đoạn đầu mang thai. Nó có tác dụng lớn đối với sự phát triển não bộ và tủy sống của thai nhi. Ở tam cá nguyệt đầu tiên, những cơ quan này đang hình thành nên rất cần acid folic.

Hàm lượng acid folic được khuyến cáo trong giai đoạn này là 400mg/ngày. Thậm chí, để tốt nhất, mẹ bầu nên bổ sung acid folic 3 tháng trước khi mang thai. Những thực phẩm giàu acid folic gồm: các loại rau lá xanh đậm, nước cam, ngũ cốc, các loại đậu…

Thực phẩm giàu protein

Protein có vai trò quan trọng giúp bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Theo khuyến cáo, mẹ bầu cần bổ sung 70gr protein mỗi ngày. Mẹ có thể lựa chọn những thực phẩm giàu protein như: trứng, súp lơ, hải sản…

Thực phẩm giàu sắt

Bổ sung đủ sắt giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu có thể xảy ra khi mẹ phải đối mặt với tình trạng ốm nghén và cung cấp đủ máu cho sự phát triển của thai nhi.

Trong chế độ dinh dưỡng ba tháng đầu thai kỳ mẹ nên bổ sung 30mg sắt/ngày. Những thực phẩm giàu sắt gồm: gan động vật, thịt bò, ngũ cốc, cải bó xôi, đậu phụ… Bên cạnh đó, mẹ nên bổ sung thuốc sắt để đảm bảo đủ liều lượng vì ốm nghén có thể khiến mẹ khó ăn hơn.

Thực phẩm giàu canxi

Trong suốt thai kỳ, nhất là 3 tháng đầu mang thai, mẹ cần đảm bảo bổ sung đủ canxi vì nó là dưỡng chất không thể thiếu cho một bộ xương khỏe mạnh. Việc bổ sung đủ canxi giúp hạn chế nguy cơ loãng xương, đau nhức lưng ở mẹ và giúp cho xương của thai nhi cứng cáp, bé không bị còi cọc.

Theo khuyến cáo, mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung đủ 800mg canxi. Canxi có nhiều trong những thực phẩm như: ngũ cốc, các chế phẩm từ sữa, cải bó xôi, tôm, cua…

Thực phẩm giàu DHA

DHA có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não và võng mạc. Nó chiếm đến 60% các thành phần trong võng mạc và 20% thành phần trong não bộ nên mẹ cần bổ sung đầy đủ để giúp thai nhi thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng ba tháng đầu thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng ba tháng đầu thai kỳ rất quan trọng. Khi mẹ bổ sung dinh dưỡng, cần chú ý một số điều sau:

  • Nên chia nhỏ bữa ăn, thay vì 3 bữa chính, mẹ bầu có thể ăn thành 6 bữa nhỏ để khắc phục tình trạng tình trạng ốm nghén.
  • Uống nhiều nước giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Mẹ có thể uống nước lọc hoặc các loại nước trái cây tươi đảm bảo.
  • Mẹ bầu nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa vì ở tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi, hệ tiêu hóa có thể làm việc kém hiệu quả nên khó hấp thu những thực phẩm nhiều chất béo.
  • Không ăn đồ ăn tái, sống vì chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn gây đau bụng, tiêu chảy hoặc các bệnh lý khác.
  • Ăn chín uống sôi, ăn thực phẩm lành mạnh, hạn chế đồ ăn nhanh.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng ba tháng đầu thai kỳ mẹ bầu có thể tham khảo để bổ sung đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển tốt nhất.

Xem thêm: dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói

 

Loading Facebook Comments ...
Địa chỉ: 1254 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng